Site Search

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 09:53 29/12/2020
Những khó khăn trong việc giải ngân của các nhà tài trợ đang là những rào cản cực lớn khiến Than Quảng Ninh gặp muôn vàn khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới. Với những người thực tế thì mùa giải này Than Quảng Ninh sẽ là ứng viên "tiềm năng" cho xuất xuống hạng. Nhưng những người lạc quan thì tin rằng lực lượng của Than Quảng Ninh vẫn đủ sức chinh chiến ở V-League 2021. Thậm chí còn nguyên cơ hội cạnh tranh Top đầu nếu chơi căn cơ, toan tính.

Tin cùng chuyên mục

Có thể nói mùa giải 2021 là mùa giải Than Quảng Ninh rơi vào một cuộc "khủng hoảng toàn diện" nhất kể từ khi tham gia sân chơi V-League. Những khó khăn về tài chính dẫn đến cuộc khủng hỏang về nhân sự và đổ vỡ hệ thống thi đấu. Niềm tin và hi vọng của CĐV, NHM, cầu thủ, BHL thậm chí cả lãnh đạo CLB nhiều thời điểm mong manh, trồi sụt bất định. Đã có lúc nhiều người đã mường tượng đến chuyện cái tên Than Quảng Ninh sẽ biến mất trên bản đồ bóng đá Việt Nam bởi sự thờ ơ của các nhà tài trợ. Nhưng rồi vỡ òa khi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vào cuộc sốc lại tinh thần cho CLB với những cam kết đồng hành của các nhà tài trợ. Nhưng rồi những hi vọng, mong đợi vẫn cứ trôi khi mùa giải 2021 chỉ còn hơn ba tuần nữa là khởi tranh. Với tình yêu và tâm huyết với bóng đá Quảng Ninh, chủ tịch Phạm Thanh Hùng vẫn cố gắng đưa con tàu Than Quảng Ninh hướng về phía trước.

Việc để HLV Phan Thanh Hùng ra đi đã để lại một khoảng trống chuyên môn không thể bù đắp trong thời gian ngăn. Tuy nhiên với việc bổ nhiệm HLV Hoàng Thọ thay thế cũng ít nhiều mang lại những tín hiệu tích cực. Bởi trước khi ngồi vào ghế HLV trưởng ông Thọ đã gắn bó với Than Quảng Ninh trong vai trò HLV phó qua rất nhiều mùa giải. Ông có nhiều kinh nghiệm huấn luyện từ các HLV tiền nhiệm như Đinh Cao Nghĩa, Phạm Như Thuần, Phan Thanh Hùng... Là HLV phụ trách chuyên môn nhiều năm ông có khả năng đọc trận đấu khá tốt, tư duy nhạy bén trong chỉ đạo kỹ chiến thuật. Trong sinh hoạt và tập luyện ông cũng là người thầy vui tính, hòa đồng được học trò tin yêu, mếm phục. Vậy nên ông có nhiều lợi thế khi làm việc cùng cầu thủ và các đông sự. Thử thách đầu tiên của ông trên cương vị mới là lựa chọn lối chơi cho Than Quảng Ninh dựa trên số cầu thủ hiện có. Vì chơi kiểm soát của HLV Phan Thanh Hùng hay chơi phòng thủ phản công của HLV Đinh Cao Nghĩa các cầu thủ Than Quảng Ninh đều có thể thực hiện.

 
Eidyson, một cựu binh sẽ trở lại thử việc ở Than Quảng Ninh

Dù toàn bộ các cầu thủ thường xuyên được ra sân những mùa giải trước của Than Quảng Ninh đã ra đi. Nhưng những người ở lại hay những người mới đến vẫn có thể xây dựng được một đội hình đủ sức ngáng đường bất cứ ông lớn nào ở V-League. Sự trở lại của thủ môn Hoài Anh trong khung gỗ đủ đem lại sự tin tưởng sau sự ra đi của Tuấn Linh. Vị trí trung vệ chắc chắn sẽ được BHL giao cho Tiến Duy và một ngoại binh sắp cập bến. Ngoài ra ở vị trí này ông Thọ còn có trung vệ trẻ Anh Việt và cựu tuyển thủ Đào Duy Khánh. Ở hai bên cánh Than Quảng Ninh có hàng loạt cái tên đủ để chinh chiến trên nhiều mặt trận như Dương Khoa, Văn Quý cánh trái; Thanh Hiền, Kizito cánh phải. Sự đa năng của Thế Mạnh, Hoa Hùng cũng là những chọn lựa không tồi cho BHL. Hàng tiền vệ, ngoài những cái tên đã thành danh như Nguyên Sa, Hồng Quân, Xuân Tú, Hai Long, Hải Huy, Thế Dương... thì sự trở lại của Kim Trường, Văn Điều và TOP cầu thủ trẻ mới được đôn lên đủ khiến BHL có những cơn đau đầu dễ chịu. Hàng công sẽ có sự góp mặt của hai ngoại binh chất lượng cùng sự tiến bộ của Hùng Cường, Trung Hiếu...

Không chuyển nhượng ầm ĩ, không tập huấn, không dự các giải đấu giao hữu đầu mùa giải. Trong khó khăn Than Quảng Ninh buộc phải bó mình tập luyện. Nhưng không vì thế mà tinh thần và khát khao của các cầu thủ Than Quảng Ninh suy sụp. "Kỷ luật và đồng tâm" là truyền thống của người Vùng mỏ. Vì vậy trong khó khăn bản lĩnh đội bóng của người Vùng mỏ càng cần được khẳng định. Khó khăn và thách thức luôn đồng hành cùng thời cơ và vận hội. Và khi cờ đã đến tay, NHM tin tưởng những nhân tố ở lại và mới đến sẽ "phất cao cờ hồng trên núi Bài Thơ năm xưa. Ta đi tới!"