Site Search

Kẻ thế vai hoàn hảo

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 11:16 27/05/2018
Ghi bàn thắng quyết định giúp Than Quảng Ninh dành chiến thắng trước đối
thủ khó chơi TP Hồ Chí Minh, Trịnh Hoa Hùng từ người “đóng thế” vụt hóa
người hùng trong mắt CĐV đất Mỏ. Nhưng chẳng phải đợi đến thời điểm sút
tung lưới TP Hồ Chí Minh Hoa Hùng mới ghi điểm trong mắt CĐV Than
Quảng Ninh. Phong độ ấn tượng của cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Nam
Định này trong hai mùa giải gần đây đã chiếm được nhiều thiện cảm cho
NHM đất Mỏ.

Tin cùng chuyên mục

Hoa Hùng bén duyên với Than Quảng Ninh cũng đã được bốn năm có lẻ. Nhưng những năm tháng trước đây NHM chưa thể hình dung được vị trí thi đấu chính thức của cầu thủ sinh ra ở Thanh Nguyên – Thanh Liêm - Hà Nam. Đam mê bóng đá từ bé, năm 13 tuổi Hoa Hùng đã xuống Nam Định thi tuyển và may mắn đỗ vào
lò đào tạo của Nam Định. Tập luyện xa nhà nhưng với quyết tâm theo đuổi đam mê của mình cậu bé Hoa Hùng ngày nào đã là một trong hai cái tên của Nam Định góp mặt trong đội hình U19 quốc gia tham dự giải tiền Seagame năm 2009. Chính trong đợt tập trung này Hùng đã quen và chơi với khá nhiều cầu thủ cùng lứa mà sau này đã và đang khoác áo Than Quảng Ninh như Tiến Duy, Hải Huy, Minh Tùng, Xuân Hùng.

Tuy nhiên so với các bạn cùng trang lứa khác, con đường để khẳng định mình của Hoa Hùng lại gặp không ít gian truân. Từng được đánh giá là tiền vệ trẻ có nhiều triển vọng nhất của Nam Định những năm 2010. Thế nhưng vào thời điểm đó bóng đá Nam Định lại rơi vào khủng hoảng, đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng đó là việc Nam Định hai năm tụt hai hạng. Vì thế những cầu thủ tốt nhất của Nam Định đã theo nhau tìm những bến đỗ bảo đảm cho tương lai của mình. Không may mắn như những đồng đội đã xây dựng được tên tuổi khác, Hoa Hùng không có nhiều cơ hội tìm bến đỗ mới để phát triển tài năng. Vì vào thời điểm đó vị trí sở trường mà Hùng rèn luyện và thi đấu rất khó cạnh tranh với những ngoại binh. Thế rồi khi mà VFF thay đổi quy định về ngoại binh, các CLB buộc phải ưu tiên những xuất ngoại binh cho hàng công. Khi đó những cầu thủ nhiều tiềm năng như Hoa Hùng bắt đầu được các CLB quan tâm tìm kiếm.

 

Và cơ duyên đến với Hoa Hùng khi Than Quảng Ninh thăng hạng. Cầu thủ tiềm năng này được Than Quảng Ninh mời gọi để trao cơ hội ra sân ở giải đấu cao nhất. Sau nhiều cân nhắc Hoa Hùng đã quyết định đến với Quảng Ninh. Thành danh ở Nam Định trong vai trò tiền vệ nên Hoa Hùng có thể chơi tốt cả vị trí hộ công lẫn phòng ngự. Trong những trận đấu cụ thể thậm chí Hoa Hùng còn có thể đá giãn biên tạt cánh như một tiền vệ cánh thực thụ. Nhưng trong thời điểm Than Quảng Ninh được đầu tư mạnh, vị trí mà Hoa Hùng thi đấu phải cạnh tranh gay gắt với rất nhiều tên tuổi có chuyên môn đã được khẳng định. Nhưng không vì thế mà Hoa Hùng nản chí! Chuyên cần tập luyện, thi đấu cố gắng, thể lực tốt, không ngại va chạm, tạt bóng khá ổn và cố gắng thi đấu tốt mỗi khi có cơ hội ra sân. Đó chính là những điểm mạnh của Hoa Hùng được HLV Phan Thanh Hùng phát hiện để phát triển.

 

Giai đoạn 2 mà giải 2017 rất nhiều CĐV ngạc nhiên khi thấy Hoa Hùng ra sân ở vị trí hậu vệ cánh chứ không phải tiền vệ trung tâm sở trường. Đã không ít lo lắng trước quyết định bất ngờ này của HLV Phan Thanh Hùng. Tuy nhiên những gì Hoa Hùng thể hiện trên sân đã thuyết phục hoàn toàn NHM. Mùa giải 2018 bắt đầu với rất nhiều biến động. Tuy nhiên với cách chơi mà HLV Phan Thanh Hùng xây dựng cho Than Quảng Ninh thì những cầu thủ đa năng như Xuân Hùng, Hoa Hùng, Thanh Hiền… chính là những “con dao pha” sẵn sàng cho các nhiệm vụ “bổ cau” hay “bổ củi” mỗi khi HLV yêu cầu. Đó cũng chính là nguyên nhân mà sau 8 vòng đấu một cầu thủ được biết đến trong vai trò phòng ngự như Xuân Hùng đã có ba kiến tạo thành bàn. Và giờ lại được chứng kiến một hậu vệ cánh như Hoa Hùng có tên trong danh sách các cầu thủ ghi bàn.

Mùa giải mới đi được 1/3 chặng đường nên chưa thể nói trước bất kỳ điều gì. Nhưng NHM tin vào những cầu thủ như Hoa Hùng khi ra sân với tâm thế “cuộc sống và sự nghiệp của bọn em được phát triển ở đâu thì chúng em sẽ vì miền đất ấy mà tận lực tận tâm thi đấu”.