Site Search

Kỷ luật và đồng tâm

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 09:08 07/05/2018
NHM Vùng Mỏ đứng ngồi không yên khi Than Quảng Ninh hành quân vào Cần Thơ mà lực lượng thiếu trên hụt dưới.

Tin cùng chuyên mục

NHM Cần Thơ tin tưởng rằng trận đấu giữa một Cần Thơ đang vào form, được thi đấu trên sân nhà đối đầu với một Than Quảng Ninh mất hầu hết các trụ cột sẽ là trận đấu một chiều. Phần thắng sẽ thuộc về các cầu thủ Tây Đô. Chỉ là họ không đoán được Than sẽ để thủng lưới bao nhiêu bàn mà thôi. Những nhận định của họ càng có cơ sở vì chỉ ngay sau tiếng còi khai cuộc các học trò của HLV Đinh Hồng Vinh đã tràn sang phần sân của Than Quảng Ninh. Sau những cơ hội mà Patyo bỏ lỡ thì đến phút thứ 11 chính cầu thủ từng khoác áo Than Quảng Ninh mà giải 2017 đã ghi bàn vào đội bóng cũ của mình. Tuy nhiên đây mới chỉ là phần mở đầu của câu chuyện.


Rút kinh nghiệm trận thua đáng tiếc trước Khánh Hòa trên sân 19/8. Trận đấu này dù bị dẫn bàn từ sớm nhưng thế trận của Than vẫn từ từ kiểm soát thế trận, tỉ lệ kiểm soát bóng cũng vượt trội đối phương. Nhiều thời điểm người xem có cảm giác Than Quảng Ninh không muốn tìm kiếm bàn gỡ hoặc là cầm bóng để tránh chịu thêm bàn thua. Tuy nhiên trong mắt của nhiều chuyên gia bóng đá thì đây chính là chiến thuật “ru ngủ đối phương” mà HLV Phan Thanh Hùng áp dụng. Chẳng thế mà dù đã có bàn dẫn trước nhưng các cầu thủ chủ nhà cũng không dám dâng cao đội hình để tạo sức ép cho đối thủ. Thi đấu với một đội hình thấp và rình rập cơ hội phản công. Nhiều thời điểm ngay cả tiền đạo Patyo cũng lùi sâu như một tiền vệ đánh chặn để tham gia hỗ trợ phòng ngự cho đội nhà. Mọi con đường đến khung thành của Tô Vĩnh Lợi đều được các cầu thủ Cần Thơ phong tỏa nghiêm mật.


Để đối phó với chiến thuật phòng ngự tiêu cực với số đông cầu thủ nhiều HLV chọn phương án tiếp cận khung thành đối phương bằng việc nhồi bóng bổng vào trung lộ cho tiền đạo ngoại kết thúc hoặc chớp thời cơ sau những pha phá bóng bật ra. Tuy nhiên HLV Phan Thanh Hùng không để các học trò của mình chơi bóng cầu may. Ông vẫn duy trì lối chơi kiểm soát thế trận chủ động cho các cầu thủ Than Quảng Ninh. Tận dụng tối đa những tình huống cố định để tạo đột biến. Và trong 1 pha phạt góc đầu hiệp 2, Joel Vinicius đã tìm được bàn gỡ hòa cho Than. Tuy nhiên một sai sót đáng tiếc của Thanh Hiền đã làm thay đổi những tính toán của BHL Than Quảng Ninh. Việc thi đấu thiếu người đã làm mất đi sự cân bằng trong đội hình của các cầu thủ Đất Mỏ. Đứng trước sức ép cực lớn từ các cầu thủ Cần Thơ các học trò của HLV Phan Thanh Hùng vẫn bình tĩnh hóa giải. Không mất thế trận, thậm chí có những thời điểm các cầu thủ tấn công của Than Quảng Ninh còn làm khán giả Cần Thơ thót tim bởi những đường phản công có nét của đội khách.


1 điểm có thể đã làm hài lòng những NHM thông cảm hoàn cảnh thiếu hụt lực lượng như hiện tại của Than Quảng Ninh. Tuy nhiên nó cũng gây những tiếc nuối không ít cho những người chứng kiến trận đấu. Vì nếu đủ người thì không biết trận đấu sẽ diễn tiến theo hướng nào khi tinh thần các cầu thủ Than Quảng Ninh lên cao sau bàn gỡ hòa. Nhưng để có được những cảm giác đó chắc chắn NHM Than Quảng Ninh không thể phủ nhận những quyết tâm của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng. Sức mạnh của Than mùa giải này không đến từ những cá nhân cụ thể. Mà nó là sức mạnh của quyết tâm, của sự đoàn kết và của việc tuân thủ kỷ luật chiến thuật. Trận đấu này Than Quảng Ninh lại mất thêm một trung vệ trụ cột. Tuy nhiên NHM vẫn tin tưởng với cách vận hành lối chơi mà HLV Phan Thanh Hùng xây dựng cho Than Quảng Ninh thì bất kỳ cầu thủ nào được vào sân đều sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.