Site Search

“CUP QUỐC GIA Ư?! TẤT NHIÊN LÀ: ONE MORE… ”

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 18:55 29/05/2020
Với những ai từng tiếp xúc với HLV Phan Thanh Hùng đều quen thuộc với câu cửa miệng “one more” mà người đàn ông cởi mở này sử dụng khi được hỏi về mục tiêu trong tương lai nhìn từ những thành công mà ông đã đạt được. Vì thế khi được hỏi “Than Quảng Ninh có mục tiêu lập lại thành công như mùa giải 2016 ở cup quốc gia không?” Vị chiến lược gia người Đà Nẵng đã hóm hỉnh trả lời như vậy.

Tin cùng chuyên mục

             Để “one more” ở cup Quốc gia nhiệm vụ đầu tiên của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng chính là chinh phục thành công đối thủ DNH Nam Định - đội bóng vừa đả bại HAGL trên sân Thiên Trường cách đây ít ngày. Lá thăm may rủ đã giúp các cầu thủ Than Quảng Ninh không phải đấu loại như DNH Nam Định. Tuy nhiên lợi thế đó chỉ có giá trị khi các giải đấu bóng đá được diễn ra bình thường. Còn trong “trạng thái bình thường mới” các CLB chỉ mới trở lại tập luyện thì một vài trận đấu chính thức sẽ là “nóng” hệ thống thi đấu của họ. Và trong hoàn cảnh này đội bóng có lợi thế chưa hẳn là Than Quảng Ninh.

            Ở góc độ chuyên môn. Mỗi khi Than Quảng Ninh và Nam Định gặp nhau đội bóng Đất Mỏ luôn là đội được đánh giá cao hơn. Nhưng theo thống kê thì 4 lần gặp nhau gần nhất giữa hai đội chỉ có 5 bàn thắng được ghi và lợi thế lại thuộc về các cầu thủ Nam Định. Kết quả này khiến nhiều người nghĩ Nam Định là khắc tinh của Than Quảng Ninh. Thế nhưng những diễn biến trên sân chứng minh rằng đội bóng chơi thực dụng hơn sẽ giành kết quả tốt hơn. Thực tế thì lối chơi của Nam Định dưới tay GĐKT Nguyễn Văn Sỹ trước đây hay anh trai ông - HLV Nguyễn Văn Dũng hiện tại không có nhiều thay đổi. Vẫn là cách chơi “liệu cơm gắp mắn” của các CLB có thực lực tầm trung. Đó là chơi kỷ luật, chặt chẽ, phòng ngự, phản công cổ điển. Các trung vệ và hậu vệ biên chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ cản phá, thu hồi bóng rồi chuyền dài lên trên cho tiền đạo. Các tiền vệ tập trung vào nhiệm vụ đeo bám và phá lối chơi của tiền vệ tổ chức của đối phương. Khi có bóng thì khẩn trương đưa bóng đến vị trí của các ngoại binh. Thành quả của những đợt phản công phụ thuộc hoàn toàn vào phong độ của các tiền đạo. Hiểu “nôm na” chiến thuật này là đưa bóng càng xa khung thành đội nhà càng tốt. Việc ghi bàn được “khoán trắng” cho ngoại binh.

Các cầu thủ sẽ mang niềm vui sẽ trở lại trên các khán đài SVĐ Cẩm Phả

          Cách chơi này không xa lạ với thầy trò HLV Phan Thanh Hùng vì đó là chọn lựa của nhiều CLB ở V-League khi đối đầu với Than Quảng Ninh. Dữ liệu để “giải bài toán” phòng ngự phản công của DNH Nam Định chính là ẩn số nhân sự. Khi đối phương đã nhường thế trận thì yêu cầu tiên quyết của các cầu thủ Than Quảng Ninh đó là bình tĩnh, kiên nhẫn, không nóng vội trong những pha tấn công. Hàng thủ chủ động phương án kiềm tỏa mũi nhọn Đỗ Merlo. Hàng công cần sáng tạo, kiên nhẫn, tận dụng tối đá những cơ hội có được để sớm giành lợi thế tâm lý. Vì chỉ khi có bàn thắng dẫn trước thì chiến thuật “phòng ngự, phản công” mới bị phá sản. Khi đó thế trận mà các cầu thủ Than Quảng Ninh tạo ra mới được kiểm soát triệt để.

Vậy là sau gần 2 năm cải tạo nâng cấp và chống dịch, trận đấu ở vòng 1/8 cup Quốc gia giữa Than Quảng Ninh và DNH Nam Định sân Cẩm Phả mới được mở cửa trở lại để NHM đắm mình trong lễ hội bóng đá. Và tất nhiên trong không khí vui tươi này thầy trò HLV Phan Thanh Hùng rất muốn dành tặng chiến thắng để tri ân CĐV và NHM Than Quảng Ninh