Site Search

Những điều đọng lại

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 20:24 10/10/2018
Về đích ở vị trí thứ 5 là điều không mong muốn của lãnh đạo, BHL và NHM Quảng Ninh. Tuy nhiên với những biến động về lực lượng, những khó khăn nội tại cùng với những yếu tố khách quan tác động thì việc đứng trong TOP 5 là thành tích đáng ghi nhận của đội bóng đất Mỏ. NHM có thể không hài lòng về thứ hạng của CLB, nhưng không thể phủ nhận những cố gắng vượt bậc của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng.

Tin cùng chuyên mục

Đầu mùa giải, ngoài việc thay thế hai ngoại binh, lực lượng nội binh Than Quảng Ninh không có sự bổ sung đáng kể nào. Không những thế một loạt trụ cột của CLB như Minh Tuấn, Minh Tùng, Văn Hiếu, Đức Thắng… đã tìm bến đỗ mới. Trước những khó khăn đó, rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên HLV Phan Thanh Hùng chủ động nêu chỉ tiêu lọt vào TOP 3. Tuy nhiên nhìn vào lực lượng của Than Quảng Ninh và các đối thủ như Thanh Hóa, Hà Nôi hay TP Hồ Chí Minh, đa số cho rằng chỉ tiêu mà HLV người Đà Nẵng này đề ra là quá sức.

Than Quảng Ninh bước vào V-League 2018 với nhiều hoài nghi và đồn đoán. Thế nhưng chuỗi 4 trận bất bại đầu mùa giải phần nào đó đã xóa mờ những nghi ngờ sức mạnh của Than Quảng Ninh sau khi những trụ cột ra đi. Than Quảng Ninh luôn nhập cuộc mà không phụ thuộc quá nhiều vào một cá nhân nào trên sân. Lối chơi kiểm soát mang dấu ấn HLV họ Phan ngày càng đậm nét tạo bản sắc cho đội bóng đất Mỏ. Chính lối chơi này đã giúp họ trở thành đối thủ duy nhất trong cuộc đua song mã cùng Hà Nội FC cho vị trí dẫn đầu BXH hết giai đoạn lượt đi.

Tuy nhiên bước vào giai đoạn lượt về, những tồn tại của đội bóng đất mỏ bắt đầu bộc lộ. Đầu tiên đó là chất lượng đội hình không đồng đều, các cầu thủ dự bị chưa đáp ứng tốt yêu cầu của BHL. Cùng với đó là lịch thi đấu của V-League 2018 còn nhiều bất cập nên nhiều cầu thủ trụ cột chấn thương không có thời gian bình phục. Những án phạt bổ sung khá nặng của VPF cũng như những án phạt oan của trọng tài gây ức chế cho cầu thủ và làm CLB không kịp chuẩn bị. Mặt khác Than Quảng Ninh bị mất cân đối về đội hình, trong khi vị trí tiền vệ trung tâm khá chật trội thì hai bên cánh chỉ một vài cầu thủ có thể gánh vác. Nhiều trận đấu HLV Phan Thanh Hùng phải sử dụng tiền vệ trung tâm để chám vào vị trí của tiền vệ cánh và hậu vệ cánh. Chính sự thiếu ổn định này đã làm giảm đáng kể sức mạnh của Than Quảng Ninh. Chính vì lí do đó mà Than Quảng Ninh chỉ dành được hai chiến thắng ở lượt về V-League 2018.

No name
Nghiêm Xuân Tú ghi dấu một mùa giải vô cùng ấn tượng.

Trong bức tranh toàn cảnh mùa này không thể không nhắc đến những điểm sáng đã để lại dấu ấn đâm nét trong đội hình Than Quảng Ninh. Đó là một chân chuyền xuất sắc Nghiêm Xuân Tú với 17 pha kiến tạo. Hay chân sút ngoại Eydison với 16 pha làm bàn. Đó là một Nguyên Sa “không phổi” miệt mài cầy ải ở khu tung tuyến. Một Thanh Hào hồi sinh mạnh mẽ làm điểm tựa vững chắc cho hàng thủ. Đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng vẫn cán đích trong TOP 5 thì còn nhiều những cái tên xứng đáng được vinh danh nữa. Tuy nhiên nếu để vinh danh thì không ai xứng đáng hơn HLV Phan Thanh Hùng. Không chỉ là một HLV lão luyện chiến thuật, ông còn là bậc thầy trong việc xốc tinh thần làm tư tưởng cho các học trò của mình.

No name
HLV Phan Thanh Hùng xây dựng thành công một lối chơi với bản sắc riêng tại Quảng Ninh

Mặc dù chưa đáp ứng được kỳ vọng của NHM nhưng thành tích TOP 5 trong điều kiện còn nhiều khó khăn cũng rất đáng được động viên khích lệ. Cảm ơn các cầu thủ đã thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Cảm ơn NHM và CĐV đã luôn đồng hành, cổ vũ. Với những kinh nghiệm và thành tích đã đạt được, hi vọng mùa giải mới Than Quảng Ninh sẽ có sự chuẩn bị tốt để hướng đến những thành công.