Site Search

Tín hiệu vui từ công tác đào tạo trẻ

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 02:58 08/08/2019
Lần duy nhất bóng đá trẻ Quảng Ninh có chức vô địch cách đây cũng đã 23 năm. Mặc dù là địa phương có rất nhiều tiềm năng phát triển bóng đá nhưng do nhiều nguyên nhân mà công tác đào tạo trẻ của Quảng Ninh chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Mùa giải 2019 này những người làm bóng đá Quảng Ninh đã quyết tâm làm lại.

Tin cùng chuyên mục

Trong phát triển bóng đá chuyên nghiệp, yêu cầu bắt buộc của Fifa là các CLB phải đảm bảo công tác đào tạo trẻ từ U11 đến U21. Yêu cầu này nhằm duy trì môi trường bóng đá chuyên nghiệp cho cầu thủ. Đồng thời nó giúp các  CLB lập hồ sơ theo dõi đánh giá sự phát triển của các cầu thủ mình đào tạo. Từ đó có kế hoạch sử dụng và phát triển tài năng cho từng cầu thủ.

No name

 

Tuy nhiên trong nhiều năm qua bóng đá Quảng Ninh đang có nhiều bất cập trong công tác đào tạo trẻ. Nguyên nhân đầu tiên là do cơ cấu tổ chức và cơ chế quản lý bóng đá mà ra. Trước đây CLB Than Quảng Ninh do TKV quản lí nên họ chỉ duy trì 2 tuyến trẻ U19 và U21. Còn các tuyến U từ 11, 13,15,17 sở VHTT &DL phải gánh vác. Việc “lệch pha” này đã mang lại hiệu quả không cao và bỏ sót nhiều tài năng từ các địa phương. Vì hầu hết việc tuyển sinh các lứa U do sở VHTT &DL làm thường bó hẹp trong phạm vi tỉnh nhà và trong một số trung tâm bóng đá của địa phương. Bên cạnh đó môi trường sinh hoạt và tập luyện không đồng nhất, giáo án tập luyện không theo hệ thống cũng là nguyên nhân làm giảm chất lượng đào tạo trẻ. Tính từ khi Than Quảng Ninh thi đấu ở V-League (2015) số lượng VĐV trẻ được đôn lên đội 1 chỉ tính trên đầu ngón tay. Không những thế khả năng cạnh tranh vị trí của các cầu thủ trẻ cũng không cao.

Từ thực tế đó, ngay từ khi tiếp quản công tác quản lí CLB Than Quảng Ninh, chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng đã rất trăn trở với công tác đào tạo trẻ. Ông và các đồng sự đã báo cáo đề đạt với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Sau thời gian nghiên cứu và đánh giá thực chất công tác đào tạo trẻ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định bàn giao toàn bộ hoạt động chiêu sinh đào tạo bóng đá trẻ của Quảng Ninh từ sở VH-TT về Công ty TNHH 1TV bóng đá Quảng Ninh.

 

Trân trọng những tin tưởng mà nhân dân tỉnh nhà giao phó, ngay sau khi nhận bàn giao, Công ty TNHH 1TV bóng đá Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch đào tạo và tuyển sinh cụ thể cho từng lứa tuổi, từng giai đoạn. Lần đầu tiên công tác tuyển sinh bổ sung của Than Quảng Ninh được tổ chức quy mô rộng rãi thu hút được hàng ngàn thí sinh trong và ngoài tỉnh đăng ký dự tuyển. Đây cũng là lần đầu tiên công tác tuyển sinh diễn ra trong thời gian dài, sàng lọc qua hai giai đoạn. Tín hiệu vui từ công tác tuyển sinh năm 2019 là có tới hơn 200thí sinh đến từ các địa phương lân cận. Và trong số  40 thí sinh trúng tuyển có đến 13 thí sinh ngoại tỉnh. Sau tuyến sinh, các bộ phận chức năng đã mạnh dạn đăng kí với lãnh đạo CLB chỉ tiêu sẽ “ phấn đấu từ 1-2 đội thuộc các đội U11, U13, U15, U17 lọt vào vòng Chung kết toàn quốc năm 2020.”

 

Mùa tuyển sinh 2019 tạm khép lại với những thành công nhất định. Sức hút của đợt tuyển sinh sau khi được bàn giao công tác đào tạo trẻ đã thực sự làm bất ngờ những người làm bóng đá trẻ của Công ty TNHH 1TV bóng đá Quảng Ninh. Những con số biết nói từ đợt tuyển sinh này càng khẳng định thương hiệu Than Quảng Ninh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng ở nhiều địa phương. Thêm tin vui từ đội 1 khi trong đợt tập trung U22 Quốc Gia chuẩn bị cho SEA Games, 3 cầu thủ của Than Quảng Ninh là Phạm Trung Hiếu, Vũ Viết Triều và Phan Minh Thành đã được triệu tập. Đây cũng là động lực to lớn cho những người làm bóng đá trẻ Quảng Ninh tiếp tục công việc ươm mầm tài năng của mình. Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cùng các sở ban ngành liên quan hi vọng trong tương lai trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Quảng Ninh sẽ lớn mạnh thành một thế lực có sức cạnh tranh với các trung tâm đào tạo trẻ danh tiếng của cả nước như PVF, Hà Nội, Viettel...