Site Search

Cát vàng xứ bụi

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 09:33 02/06/2018
Lần đầu tiên Than Quảng Ninh có đủ 3 điểm khi rời Lạch Tray. Chiến tích đó có dấu ấn của nhiều cái tên. Đó là một Tuấn Linh ổn định, một Huy Cường lăn xả, một Thanh Hiền quả cảm, một Xuân Tú bền bỉ, một Xuân Hùng cần cù, một Hồng Quân may mắn… Nhưng “chìa khóa” của trận đấu là Nguyên Sa. Cầu thủ được HLV Phan Thanh Hùng bố trí đá thay vị trí tiền vệ trung tâm cực kỳ quan trọng mà thời gian dài Trần Trung Hiếu độc chiếm.

Tin cùng chuyên mục

Có ý kiến cho rằng sau những sai lầm trong trận gặp Thanh Hóa của Trần Trung Hiếu đã khiến HLV Phan Thanh Hùng quyết định “kỉ luật nội bộ” cầu thủ nhập tịch này. Tuy nhiên, một thành viên BHL chia sẻ “Việc không sử dụng Hiếu trong trận gặp CLB TP Hồ Chí Minh vòng 9 là căn cứ vào phong độ của các cầu thủ chứ không phải kỉ luật”. Thực tế thì chẳng phải đến tận khi Trung Hiếu mắc sai lầm Nguyên Sa mới được sử dụng. Nên nhớ 2 vòng đấu đầu tiên Nguyên Sa đều thi đấu trong đội hình xuất phát và xuất sắc lọt vào đội hình tiêu biểu của VPF và Goal Việt Nam bầu chọn. Những vòng đấu tiếp theo cả Nguyên Sa và Trần Trung Hiếu đều thi đấu nhưng do lực lượng tổn thất nên HLV trưởng buộc phải có những điều chỉnh để bảo đảm sức mạnh cho Than Quảng Ninh.

 

Trở lại cuộc đối đầu giữa Hải Phòng và Than Quảng Ninh trên sân Lạch Tray. Ai cũng biết sức mạnh của Hải Phòng nhiều mùa giải gần đây đến từ các ngoại binh. Nhưng biết là một chuyện còn khắc chế được điểm đó thì không phải đội bóng nào cũng làm được. Với thể hình, thể lực vượt trội việc bố trí một cầu thủ theo kèm Fagan và Steven là không hiệu quả. Chính vì thế khác với các trận đấu trước trận đấu này HLV Phan Thanh Hùng chỉ đạo các học trò của mình chơi phong tỏa nguồn cấp bóng cho Steven và Fagan. Đồng thời yêu cầu hàng thủ phải có thông tin chặt chẽ để áp sát và bọc lót cho nhau. Vai trò điều tiết quan trọng ấy trận này BHL đã giao cho Nguyên Sa. Và cầu thủ người Đà Nẵng này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Miệt mài di chuyển, tích cực tranh chấp, bọc lót cực hiệu quả cho Thanh Hiền và Huy Cường. Hầu như các điểm nóng trên sân Nguyên Sa đều có mặt. Trận này cả Steven và Fagan đều “đói bóng” một phần cũng là do Nguyên Sa cùng Hải Huy, Hồng Quân khi tranh chấp với đối phương đã che chắn để các cầu thủ Hải Phòng buộc phải chuyền bóng ra biên. Chiến thuật này đã hạn chế tối đa những đường chuyền cận chân và chuyền trực tiếp đến chân hai tiền đạo ngoại. Ngoài đảm nhiệm tốt vai trò mỏ neo trong sơ đồ chiến thuật, Nguyên Sa còn rất tích cực dâng lên hỗ trợ tấn công. Vừa gia tăng sức ép lên khung thành đội bạn vừa bọc lót áp sát nâng cao hiệu quả phòng ngự từ xa. Bền bỉ và thầm lặng, Nguyên Sa góp phần quan trọng giúp hàng thủ Than Quảng Ninh trụ vững trước Hải Phòng trên sân Lạch Tray sau nhiều mùa giải.

 

Phạm Nguyên Sa đến với Quảng Ninh cũng là một cái duyên. Sa trong tiếng Hán có nghĩa là hạt cát nhỏ. CĐV vẫn nói vui với nhau “hạt cát nhỏ hòa mình trong xứ bụi thì khác nào nước sông ra biển lớn”. Và như ứng nghiệm giữa cái tên và miền đất - phong độ của Nguyên Sa đã và đang thuyết phục được cả những khán giả khó tính nhất của Quảng Ninh. Với phong độ này NHM Quảng Ninh tin rằng Sa sẽ tiếp tục có những trận đấu thăng hoa thành công cùng đồng đội đưa Than Quảng Ninh đạt những mục tiêu mà CLB đang hướng tới.