Site Search

Nghiêm Xuân Tú - Khát khao thôi chưa đủ, nhưng ngày khoác áo tuyển không xa

Đăng bởi: MOON, Lúc 00:03 14/10/2017
Mới vừa đây, trên trang facebook của mình, tiền vệ Nghiêm Xuân Tú bất ngờ chia sẻ tâm sự về giấc mơ một lần được khoác trên mình chiếc áo ĐTQG và thi đấu trên sân. Đó là một giấc mơ lớn mà anh luôn theo đuổi vì nhiều lý do khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Cho đến lúc này, phải thừa nhận rằng Xuân Tú đã đi được hơn nửa chặng đường và đã rất gần với việc hiện thực hóa giấc mơ chinh phục, giấc mơ được một lần thi đấu trong màu áo ĐTQG Việt Nam. Ít ai có thể tin được rằng một cầu thủ xuất phát từ sân chơi phủi, lai từng phải chiến đấu với bệnh tật để nuôi dưỡng giấc mơ chơi bóng giờ lại có thể là một tuyển thủ quốc gia. Dẫu anh chưa một lần được thi đấu trong màu áo đỏ sao vàng nhưng việc liên tục được triệu tập cũng đủ để trở thành niềm mơ ước với rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp.

Nhưng Xuân Tú chưa thể hài lòng với điều đó, trong chia sẻ mới đây trên trang facebook cá nhân, tiền vệ của Than QN đã khẳng định rằng với nhiều người thế là đủ, nhưng với anh là chưa, anh muốn dẫu chỉ 5 phút thôi chơi cho ĐTQG mới thực sự là OK. Là một trong hai cầu thủ có tuổi đời lớn nhất trong đợt tập trung đội tuyển do HLV tạm quyền Mai Đức Chung dẫn dắt, tiền vệ đang chơi cho Than Quảng Ninh mang nhiều hy vọng được mặc áo tuyển ra sân. Tuy nhiên, cơ hội ấy đã không tới, ngay cả khi sự lựa chọn trước anh là Trọng Hoàng chấn thương và phải rút lui. Cách bố trí nhân sự khá lạ lùng của HLV Mai Đức Chung đã đóng lại cơ hội được ra sân tưởng như rất gần của Tú ở trận lượt về vòng loại Asian Cup 2019 với ĐT Campuchia cách đây vài ngày.

Xuân Tú dĩ nhien thừa biết ở cái tuổi 30 của anh, được gọi lên tuyển vốn đã là điều khó và lần này, khi không có cơ hội ra sân thì lần sau sẽ càng khó hơn. Nhưng khát vọng của anh thì chẳng bao giờ dừng lại. Một phần là thế và một phần là vì anh khao khát thực hiện giấc mơ của người bố cũng từng là một cầu thủ có tiếng, ông Nghiêm Xuân Mạnh. Khi còn thi đấu, ông mạnh dù chơi khá nổi bật nhưng không có cơ hội khoác áo tuyển và ông muốn thấy cậu con lớn thay mình giành lấy vinh dự này. Với Xuân Tú, đó không phải sức ép mà đó là một giấc mơ lớn anh kế thừa từ bố mình. 

Chẳng vậy mà anh đã chia sẻ rất thật rằng "Tôi có một khát vọng: được khoác màu áo đó dù chỉ 1 lần , đấy là vinh dự , là ước mơ của tất cả mọi người chơi bóng . Có thể với nhiều đồng nghiệp của tôi , họ có điều đó nhiều lần , là chuyện họ đã quá quen. Nhưng với tôi đến giờ phút này tôi vẫn sống , vẫn đam mê và vẫn có thể chạy cùng trái bóng , đó đã là cả 1 ân huệ mà cuộc sống đã ban cho tôi và tôi chẳng bao giờ dám đòi hỏi gì hơn nữa vì tôi may mắn hơn rất nhiều người rồi.

Thế nhưng đó lại là ước mơ của bố tôi, khoác áo tuyển, điều mà bố tôi cả sự nghiệp cũng chưa làm được . Ông cũng sẽ tự hào về con trai ông lắm chứ. Ước mơ nhỏ nhoi thế thôi! Tôi chưa làm được, đâu đó cũng có những giọt nước mắt chứ. Nhưng tôi buồn 1, bố tôi buồn 10. Tôi biết chứ, nhưng vẫn luôn nói với ông rằng "bóng đá là sân khấu 4 mặt. Bố để con tự đi trên đôi chân của mình, bất chấp như nào con không muốn và không bao giờ muốn bố đá bóng hộ con".
 

Xuân Tú chia sẻ: Tôi biết cả những người chú, người anh, bạn bè, gia đình đều muốn thấy tôi trong màu áo đỏ. Điều đó chẳng cho họ ích lợi gì nhưng họ cũng cũng bỏ tiền , cũng đội mưa đến sân để hi vọng vào tôi, vì họ dành rất nhiều tình cảm cho tôi, không hiểu sao nhưng nó là vô điều kiện.

Lần đầu với tôi xong là đủ, kể cả là 5 phút, tôi nghĩ vậy. Ở tuổi của tôi, khoác áo tuyển để nâng giá trị? Để kí hợp đồng? Không! Đó là vinh dự, là tự hào của bố, đơn giản thế thôi. Bởi vì sao? Tôi đầy thì chưa đầy nhưng tôi biết đủ là được rồi. Thế nên lỡ hẹn nhiều lần, cũng buồn chứ, tâm sự thế này cũng củ chuối lắm chứ, anh em nó đọc nó cười cho thối mũi. Nhưng thôi bỏ qua, tự nhủ với lòng cơ hội ngày càng nhỏ nhưng hãy cứ phấn đấu, hãy cứ đam mê như những gì mình đã làm. Còn kết quả có ra sao, nhìn lên trời, cười 1 cái rồi nói lời cảm ơn. Cảm ơn vì tất cả...Tôi là Tú. Tú ngựa".

Cuộc đời là thế, chẳng có gì dễ dàng nếu không nỗ lực phấn đấu để giành lấy. Giờ có thể chưa được nhưng tương lai biết đâu đấy, vẫn có những cầu thủ thủ thi đấu cho ĐTQG đến tận tuổi 35 - 40, thậm chí là hơn như Van der Sar (ĐT Hà Lan), Roger Mila (ĐT Cameroon), Gianluigi Buffon (ĐT Italia)... Với Xuân Tú, con đường sắp tới chẳng dễ dàng gì, nhất là khi ĐT Việt Nam vừa thay tướng. Thế nhưng trời chẳng phụ những người luôn nỗ lực hết mình, với khao khát chiến đấu của bản thân cùng sự tích cực trên sân đấu cũng như trên sân tập, ngôi sao của Than QN hoàn toàn có thể tự tin vào ngày huy hoàng sẽ đến, và đó là một ngày không xa.