Site Search

Nhật Minh - Kiên nhẫn bền bỉ, tạo thành công

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 01:02 25/07/2019
Đầu mùa giải, trong khi các CLB có tham vọng rầm rộ chiêu binh mãi mã thì Than Quảng Ninh gần như án binh bất động. Điều này đã gây ra nhiều tranh luận trong NHM, thậm chí nhiều người còn không dám tin vào mục tiêu top 3 của Than Quảng Ninh đã đặt ra đầu mùa giải. Vì Than Quảng Ninh bắt đầu hành trình chinh phục V-League 2019 mà không có một tiền vệ đánh chặn chất lượng, vị trí tối quan trọng ở các mùa giải trước.

Tin cùng chuyên mục

Vắng cả Nguyên Sa và Kizito trong đội hình vì những lí do khác nhau, giới chuyên môn đặt dấu hỏi về sơ đồ chiến thuật và nhân sự mà BHL Than Quảng Ninh sẽ sử dụng trong mùa giải 2019. Liệu HLV Phan Thanh Hùng sẽ sử dụng tân binh Thế Mạnh đá vị trí mỏ neo hay thay đổi chiến thuật để “giật gấu vá vai”. Thế rồi tất cả đều “rơi vào thế việt vị” khi vị trí mỏ neo được giao cho một cái tên vừa quen mà vừa lạ: Đào Nhật Minh.

 

Nhật Minh là sản phẩm của lò đào tạo Than Quảng Ninh, anh từng là tuyển thủ U23 Việt Nam dưới thời HLV Miura. Cầu thủ này từng là nhân tố quan trọng trong đội hình giúp CLB TP.HCM lên chơi V-League mùa giải 2016. Là người con Quảng Ninh, chuyên môn tốt nhưng cho đến trước mùa giải 2019, Nhật Minh chưa thực sự có được chỗ đứng ở đội hình của đội bóng đất Mỏ. Bởi vị trí sở trường của Nhật Minh là tiền vệ tổ chức nơi mà Hải Huy và Hồng Quân đang thi đấu vô cùng ấn tượng. Khi được xếp đá đúng sở trường Nhật Minh phát huy khá tốt những tố chất của một thủ lĩnh. Điều này lí giải vì sao ông Lư Đình Tuấn thường xuyên sử dụng một "ngoại binh" như Nhật Minh (mùa giải 2016 Nhật Minh cùng thủ môn Hoài Anh và hậu vệ Hoàng Tuấn Anh là những cầu thủ trẻ chất lượng của Than Quảng Ninh chuyển sang thi đấu cho CLB TPHCM theo dạng cho mượn để tích lũy kinh nghiệm). Thi đấu và sinh hoạt nhiều năm bên cạnh những tiền vệ trung tâm hàng đầu Việt Nam như Văn Hiếu, Hải Huy, Minh Tuấn... học hỏi và tích lũy được nhiều điều, nhưng khả năng cầm nhịp và tổ chức trận đấu của Nhật Minh có những nét độc đáo riêng không trùng lặp với cách chơi của các đàn anh trong đội. Khi được xếp đá ở vị trí tiền vệ phòng ngự, nhiều người thấy tiếc và ái ngại cho Nhật Minh. Lo lắng là có thật, bởi với thể hình của mình, anh sẽ gặp bất lợi nếu đối đầu với những ngoại binh cao to, thể lực tốt.

 

Than Quảng Ninh đang vững vàng ở vị trí thứ 3 và trong chiến công ấy những tên những cầu thủ tấn công như Xuân Tú, Hải Huy, Chenko, Hồng Quân... thường được nhắc đến. Nhưng bệ phóng cho những kết quả đó không thể thiếu Nhật Minh – một người hùng thầm lặng. Người có nhiệm vụ đánh chặn từ xa giảm áp lực cho cặp trung vệ. Trạm trung chuyển, châm ngòi cho các đợt tấn công của đội nhà. Đá tiền vệ phòng ngự thường là chấp nhận va chạm, chấp nhận ăn thẻ. Dù không mạnh về thể hình nhưng không vì thế mà Nhật Minh ngại va chạm. Lì lợm và gai góc là những tính từ có thể mô tả về cách chơi của anh. Không có thể hình vượt trội nhưng với khả năng đọc tình huống tốt của một cầu thủ sinh ra dể chơi tiền vệ tổ chức, Nhật Minh luôn giành được lợi thế khi ngăn chặn những pha tấn công vỗ mặt của đối phương. Dù không vượt trội những tiền vệ đánh chặn thành danh ở Than Quảng Ninh như Văn Hiếu, Kizito hay Nguyên Sa nhưng những gì Nhật Minh thể hiện đã làm yên lòng BHL và số đông NHM.

 

Mùa giải đang bước vào thời điểm quan trọng, Than Quảng Ninh cũng đang có sự ổn định cần thiết. Những lo lắng đầu mùa giải cũng đã từng bước được tháo gỡ. Top 3 đang trong tầm tay và NHM Quảng Ninh kỳ vọng nhiều hơn thế khi khoảng cách của Than Quảng Ninh với Top 2 hoàn toàn có thể san lấp nếu biết tận dụng được cơ hội. Sức mạnh của Than Quảng Ninh đến từ một tập thể đoàn kết. Chiến thắng thường nhắc tên những người ghi bàn. Nhưng để có những chiến thắng ấy tất thẩy đều tri ân mồ hôi, máu của những cầu thù thi đấu ở tuyến sau như Nhật Minh, Tuấn Linh, Thanh Hào... Họ thực sự là những người hùng thầm lặng.