Site Search

Viết cho "coach" Phan Thanh Hùng - Người lái đò tận tụy

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 07:25 30/07/2019
Bất ngờ đến với Than Quảng Ninh trong hoàn cảnh đội bóng Đất Mỏ đang khủng hoảng ở băng ghế chỉ đạo, HLV Phan Thanh Hùng đã khiến NHM phấn khích và tin tưởng vào những thành công trong tương lai của bóng đá Quảng Ninh.

Tin cùng chuyên mục

Đến thời điểm hiện tại, HLV Phan Thanh Hùng là người mang lại nhiều thành công nhất cho bóng đá Quảng Ninh trên cương vị huấn luyện viên. Chỉ trong thời gian ngắn cầm quân, ông cùng các học trò đã mang về chiếc Cúp Quốc Gia 2016 và Siêu Cúp Quốc Gia 2017. Thành tích mà trong lịch sử hơn 60 năm Than Quảng Ninh chưa bao giờ đạt được. NHM Quảng Ninh yêu thích ông không chỉ bởi thành tích ông cùng học trò đem lại, mà còn bởi tình cảm ông dành cho mảnh đất này.

 

Người dẫn đường tận tụy.

Trước khi được HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt, Than Quảng Ninh trung thành với chiến thuật “phòng ngự phản công”. Nói cho vậy cho “sang” còn bản chất của lối chơi này là phòng ngự tiêu cực, việc ghi bàn được “giao khoán” cho ngoại binh. Một cách chơi mà những CLB không có tham vọng thường sử dụng. Lối chơi ấy từng là chìa khóa thành công giúp Than Quảng Ninh thăng hạng. Tuy nhiên khi vươn mình ở V.League, người Quảng Ninh kì vọng nhiều hơn thế. Bởi trong đội hình Quảng Ninh sở hữu nhiều tài năng của bóng đá Việt. Nếu cứ chơi theo kiểu “con nhà nghèo”, lứa cầu thủ tài năng Đất Mỏ như Hải Huy, Minh Tuấn... sẽ dần thui chột theo thời gian. Và bóng đá Quảng Ninh sẽ mãi mãi nhạt nhòa trong dòng chảy của bóng đá Việt.

Sự xuất hiện của HLV Phan Thanh Hùng đã thổi một luồng gió mới vào đội bóng đất Mỏ. Ông xây dựng chiến thuật trên nền tảng những tài năng bản xứ. Lối chơi kiểm soát đẹp mắt vô cùng hiệu quả khi được các cầu thủ đất Mỏ vận hành. Không còn những đường câu bóng cầu may vào trung lộ ở mọi vị trí như trước kia, giờ đây bóng được luân chuyển mạch lạc giữa các tuyến. Mọi đường bóng đều phát triển có chủ đích rõ ràng. Lối chơi phát huy hiệu quả cao mà không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân nào đó. Giờ đây khi nhắc đến Than Quảng Ninh giới chuyên môn đều đánh giá rất cao lối chơi kiểm soát mang thương hiệu Phan Thanh Hùng.

No name
 

Người thầy tận tâm.

Than Quảng Ninh đã không còn là đội bóng chỉ biết đổ tiền vào thị trường chuyển nhượng từ khi ông Hùng ngồi trên băng ghế chỉ đạo. Triết lý bóng đá của ông là sự ổn định. Ổn định trong tâm lý thi đấu, ổn định đội hình và ổn định cả trong chuyên môn. Trong đó việc ổn định tâm lí thi đấu của cầu thủ được ông đặc biệt quan tâm. Nghiêm Xuân Tú là một ví dụ điển hình khi được mệnh danh là“vua kiến tạo” trong những mùa giải gần đây. Cũng không phải bỗng nhiên Mạc Hồng Quân có sự trở lại mạnh mẽ trong thời gian ngắn. Và còn nhiều hơn thế những sự tiến bộ của các cầu thủ trong đội hình Than Quảng Ninh. Họ yên tâm tập luyện, thi đấu là nhờ sự động viên và truyền cảm hứng từ người thầy của mình. Chưa hay thì tập cho hay, phạm sai lầm thì rút kinh nghiệm để khắc phục. Không để học trò có tâm lí “kém thay, hỏng loại”, ông Hùng luôn tạo động lực và niềm tin cho học trò của mình.

 

No name

 

Đất Mỏ sẽ nhớ mãi câu chuyện ông Hùng từ chối những lời mời kim tiền, danh vọng để ở lại Quảng Ninh thời điểm CLB gặp khủng hoảng. Ông nặng một chữ tình với Đất Mỏ nên gắn bó với xứ bụi than. Đất Mỏ cũng tin và yêu ông bởi cái tình mà ông dành cho đội bóng quê hương. Hôm nay 30/7, sinh nhật lần thứ 60 của vị thuyền trưởng đầy tâm huyết này. Cùng chúc ông lời chúc sức khỏe và thành công. Chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với vị HLV nặng tình với bóng đá Quảng Ninh.