Site Search

Thua thảm U22 Thái Lan, thầy trò HLV Hữu Thắng xách vali về nước

Đăng bởi: MOON, Lúc 19:34 24/08/2017
U22 Việt Nam đã nuôi giấc mộng vào trận chung kết và đổi màu huy chương SEA Games, thế nhưng mọi thứ đã tan vỡ khi khó hiểu nổi tại sao Công Phượng cùng đồng đội lại có thể thua dễ Thái Lan trong trận cầu mà chỉ cần hòa là đủ để đi tiếp.

Tin cùng chuyên mục

Điều khó hiểu manh nha ngay từ đội hình xuất phát của ông thầy xứ Nghệ. Ngoại trừ Duy Mạnh bị đau và chắc chắn không tham dư trận đấu, Hữu Thắng không đem lại bất ngờ nào về nhân sự so với trận đấu trước đó hai ngày gặp Indonesia. Điểm được đánh giá cao nhất của HLV họ Nguyễn trong ba trận đầu tiên, khả năng xoay vòng lực lượng, bị đặt dấu hỏi, bởi ai cũng biết, Thái Lan sẽ trội hơn hẳn về thể lực do đã để đội hình hai đá với Philippines.

Sự bất hợp lý thứ hai nằm ở sơ đồ thi đấu. Hữu Thắng để Việt Nam đá 4-4-2, với Công Phượng và Tuấn Tài chơi cao nhất, trong khi ông lại muốn chơi phản công. Dù nỗ lực lùi sâu đến mấy, hiển nhiên hai tiền đạo này không thể tranh chấp tốt bằng một tiền vệ trung tâm đích thực, chẳng hạn Đông Triều.

Văn Toàn là chi tiết cuối cùng trong bức tranh mang tên “trận thua được báo trước”. Chân sút gốc Hải Dương đá hay, ổn định, nhưng đã phải cày ải quá nhiều. Anh đã đuối sức trong trận gặp Indonesia, nhất là các tình huống cần sức rướn. Nhưng Hữu Thắng dường như bỏ qua chi tiết này, mà không làm mới hàng công bằng Thanh Bình hoặc Quang Hải, thay vì tiếp tục để Văn Toàn đá chính.

Một loạt lựa chọn bất hợp lý khiến Việt Nam, dù chủ động đá phòng ngự, lại không hề sắc khi phản công. Tốc độ và bất ngờ, hai yếu tố quan trọng hàng đầu khi chấp nhận nhường sân, đội bóng áo đỏ đều không thể đảm bảo khi một loạt vị trí ở hàng tiền vệ, tiền đạo đều ở ngưỡng quá tải.

Khi công chưa xong, Việt Nam lại bị phá thủ. Hai sai lầm liên tiếp của thủ thành Minh Long gần như “dâng” chiến thắng cho người Thái. Một pha bắt bóng khó hiểu từ đường chuyền về của Tuấn Anh cuối hiệp một, và một pha băng ra vội vàng rồi va chạm với Văn Hậu đầu hiệp hai, pha khép góc và đổ người quá tệ khiến U22 Việt Nam thua dễ 3 bàn và tinh thần chiến đấu của cả đội hoàn toàn suy sụp. Cú sút phạt đền hỏng ăn của Công Phượng đã nói lên tất cả về môt ngày thi đấu thảm họa của U22 Việt Nam.

Thua đậm 0-3 trước U22 Thái Lan, cùng với việc U22 Indonesia thắng dễ ở trận đấu cùng giờ, U22 Việt Nam đã chính thức bị loại. Cơ hội vô địch không còn, U22 Việt Nam bị loại sớm và HLV Nguyễn Hữu Thắng chính thức tuyến bố từ chức.