Site Search

Điểm tựa từ cầu thủ thứ 12

Đăng bởi: Minh Anh, Lúc 11:26 01/05/2019
Trong bóng đá, cụm từ “cầu thủ thứ 12” được sử dụng để mô tả tầm quan trọng, sức ảnh hưởng của NHM và CĐV đến một đội bóng. Và Than Quảng Ninh cũng là CLB không nằm ngoài quy luật tự nhiên ấy!

Tin cùng chuyên mục

Khác với nhiều CLB chuyên nghiệp ở V-League hiện nay, hội CĐV Than Quảng Ninh có một mối liên kết khá đặc biệt với CLB. CĐV mến mộ tài năng của các cầu thủ nên cổ vũ bằng nhiều cách để cầu thủ thi đấu thăng hoa. Các cầu thủ, vì cảm cái tình của CĐV nên họ luôn tận hiến mỗi lần ra sân thi đấu. Chính bằng sợi dây tình cảm ấy Hội CĐV và CLB đã vượt qua rất nhiều khó khăn để tồn tại và phát triển. Hôm nay là tròn 9 năm Hội CĐV CLB Bóng đá Than Quảng Ninh được thành lập. Khoảng thời gian 9 năm chưa phải là dài trong lịch sử phát triển của một tổ chức,  nhưng trong 9 năm ấy CLB và Hội CĐV đã cùng đi qua nhiều kỷ niệm vui, buồn. Những kỷ niệm ấy là nguyên liệu xây dựng lên bản sắc bóng đá Quảng Ninh, xây dựng lên văn hóa cổ vũ của Hội CĐV CLB bóng đá Than Quảng Ninh.

 

 

 

Ngược dòng thời gian trở lại thời điểm 2010, ngày đó NHM đôi bóng đá hạng Nhất Than Quảng Ninh đang rất tự tin vào cơ hội thăng hạng V-League của đội nhà. Cơ sở của niềm tin ấy đến từ tài năng của những cầu thủ trẻ vừa đoạt chức vô địch U19 Quốc gia được BHL đôn lên đội 1 thi đấu. Thời điểm ấy bóng đá Việt Nam đang có những chuyển biến mạnh mẽ trên con đường chuyên nghiệp. Vì thế để phù hợp với quy luật phát triển và để chỉ tập hợp những NHM đam mê bóng đá và luôn tự hào về truyền thống của đội bóng Đất Mỏ. Một nhóm NHM đa phần là học sinh, sinh viên và công nhân trẻ sau một khoảng thời cổ vũ cho Than Quảng Ninh đã họp bàn và thống nhất phương án tổ chức thành lập Hội CĐV CLB bóng đá Than Quảng Ninh. Sau khi thành lập Hội, hoạt động cổ vũ của Hội CĐV thu hút được sự ủng hộ của khá đông NHM. Phong cách cổ vũ cuồng nhiệt, ấn tượng và được duy trì có nề nếp. Kỉ niệm khó quên năm đó của CLB và Hội CĐV chính là những giọt nước mắt trên sân Chi Lăng sau trận Play-off.

 

Sau đó ba năm, nòng cốt của Than Quảng Ninh bấy giờ chính là lứa cầu thủ từng vô địch U19 quốc gia 2010. Những Hải Huy, Tuấn Linh, Minh Tuấn đã trưởng thành hơn với chiếc HCĐ giải U21 báo Thanh Niên năm 2012. Chính vì thế họ đã xuất sắc đoạt ngôi á quân Hạng Nhất mùa giải 2013 và giành quyền lên chơi V-League 2014. Thế nhưng niềm vui chẳng được tầy gang! Trong lộ trình tái cơ cấu sản xuất, đơn vị được tỉnh Quảng Ninh giao quản lý CLB Than Quảng Ninh là tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam buộc phải thoái vốn khỏi những hạng mục đầu tư không sinh lời. Chính vì vậy nguy cơ khủng hoảng treo lơ lửng trước mắt CLB khi hàng loạt vấn đề ảnh hưởng đến trực tiếp đến đời sống và tâm lí thi đấu của cầu thủ không tìm ra hướng giải quyết. Cũng chính vào thời điểm đó sức mạnh của tình yêu bóng đá mà NHM dành cho CLB cũng được thể hiện. Những câu chuyện nợ lương, nợ tiền hợp đồng, thưởng tết… được CĐV chia sẻ, nhờ đó các cơ quan truyền thông rộng đường đưa tin. Trước sức ép từ dư luận một phần áp lực của cầu thủ đã được đơn vị chủ quản giải quyết. Và đồng cảm với các cầu thủ mạnh thường quân Phạm Thanh Hùng đã quyết định nhận trách nhiệm quản lí điều hành CLB.

 

Sau khi tiếp quản vị trí lãnh đạo CLB, việc đầu tiên mà chủ tịch Phạm Thanh Hùng quan tâm đó chính là các hoạt động của Hội CĐV. Với vận hội mới, tâm thế mới Hội CĐV CLB bóng đá Than Quảng Ninh đã bầu anh Trần Lê Trung làm chủ tịch Hội. Sau 5 năm tham gia các hoạt động cổ vũ ở V-League Hội CĐV Than Quảng Ninh đã để lại rất nhiều ấn tượng đẹp cho các CLB và khán giả cả nước. Với tâm, tầm và tài của mình, chủ tịch Trần Lê Trung đã định hướng những hoạt động cổ vũ của Hội CĐV thành một nét văn hóa cổ vũ mang đặc trưng của người Quảng Ninh. Chính hướng đi đúng đắn này mà hội CĐV Than Quảng Ninh đã nhiều lần được VPF trao tặng danh hiệu Hội CĐV tốt nhất. Bên cạnh đó hội CĐV CLB bóng đá Than Quảng Ninh còn được Thành ủy, UBND thành phố Cẩm Phả tặng bức trướng ghi nhận những đóng góp vào đời sống văn hóa tinh thần của thành phố, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng giấy khen.

 

 “Tôi ngưỡng mộ họ”! Đó là câu trả lời của HLV Phan Thanh Hùng khi PV đặt hỏi “Ông nghĩ thế nào về CĐV Than Quảng Ninh” trong cuộc họp báo sau trận đấu giữa Than Quảng Ninh và Sanna Khánh Hòa BVN cuối tuần qua. Có lẽ chưa bao giờ, chưa ở đâu vị HLV này dành những lời có cánh cho NHM và CĐV như vậy. Ông từng chia sẻ “Có những thời điểm CLB gặp khó khăn tưởng như không thể vượt qua được. Nhưng cứ nhìn lên khán đài nơi có NHM và CĐV đang cuồng nhiệt cổ vũ cho các học trò mình tôi lại có thêm động lực để tiếp tục công việc”. Nhân kỉ niệm 9 năm ngày thành lập Hội CĐV CLB bóng đá Than Quảng Ninh, xin gửi đến các bạn lời chúc Đoàn kết – Đồng tâm – Sát vai cùng hướng đến thành công.