Hồng Quân đá tiền vệ, không còn là thử nghiệm

Cập nhật 11:09 ngày 03/03/2016
(Tin Than Quảng Ninh) - Mạc Hồng Quân đã không còn chỗ trên hàng tiền đạo khi HLV Phạm Như Thuần quyết định kéo anh về hàng tiền vệ để tăng tính chiến đấu và khả năng kiểm soát bóng.
Trên thực tế, đây không phải là điều gì quá mới mẻ hay một sự gò ép của HLV Như Thuần đối với Hồng Quân. Còn nhớ ở mùa giải trước, tiền đạo Việt kiều này đã có ít nhất 2 trận đá ở vị trí tiền vệ trung tâm. Trước khi mùa giải 2016 bắt đầu, trong các trận đấu giao hữu của Than QN, Hồng Quân cũng không ít lần xuất phát từ vị trí ấy. Khi đó, HLV Như Thuần cũng đã xác định luôn rằng sẽ để tuyển thủ Việt Nam này sẽ đá tiền vệ ở mùa giải mới còn vị trí tiền đạo dành cho các ngoại binh.
 
Thực tế mà nói, HLV Như Thuần cũng phải xem xét kỹ tình hình mới tính tới phương án này bởi lẽ vị trí tiền vệ trung tâm của Than QN chơi không tốt. Văn Hiếu và Hải Huy phòng ngự từ xa không tốt và khả năng hỗ trợ tấn công khi có bóng cũng không cao, không linh hoạt. Điều này đã được thể hiện khá rõ ở trận thua S.KH 1-2 trong trận khai mạc mùa giải 2016.
 

Hồng Quân đá tiền vệ trung tâm ở suốt các trận giao hữu trước mùa giải

Việc kéo Hồng Quân trở lại vị trí tiền vệ trung tâm thực ra không phải là điều gì quá ghê gớm bởi không nhiều người biết rằng đây mới là vị trí sở trường và đã làm nên tên tuổi cho cầu thủ này. Khi còn tập luyện và thi đấu trong màu áo đội trẻ Sparta Praha, Hồng Quân đã gây ấn tượng mạnh mẽ nhất ở vị trí tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công. Chỉ đến khi về Việt Nam, Quân mới được đẩy lên hàng công do khi đó đội U22 Việt Nam thiếu tiền đạo và đóng đinh luôn vị trí này.
 
Dĩ nhiên HLV Như Thuần đã đúng hay chí ít cũng là rất hợp lý khi trả cho Hồng Quân vị trí sở trường của mình. Trong trận đấu thứ 2 của Than QN tại V-League 2016, Hồng Quân thay Văn Hiếu đá tiền vệ trung tâm, vai trò “box to box” để khắc chế sức mạnh của tuyến giữa bên phía HN.T&T. Thể hình tốt, thể lực khá, chơi càn lướt và xử lý bóng hợp lý, rất tư duy ở những đường chuyền phát động, cầu thủ gốc Hải Dương đã chứng minh được giá trị thực sự của mình ở vị trí này.
 

Trận gặp HN.T&T, Hồng Quân chơi rất tốt ở vai tiền vệ trung tâm

Ở vai trò mới mà cũ, Hồng Quân chơi quyết liệt trong các pha cản phá; lỳ lợm khó chịu khi đeo bám; nhanh nhẹn khéo léo khi cướp bóng phản công. Đặc biệt khả năng tung ra những đường chuyền rất có cảm giác, chuyền bóng một chạm có điểm rơi tinh tế đã không ít lần hóa giải những pha bóng nguy hiểm của đối phương thành cơ hội tấn công cho đội nhà. Sự xông xáo của Quân đã giúp Hải Huy được giải phóng và hoạt động thoải mái và đá hay hơn hẳn. Nhờ đó, cặp tấn công Bisan, Chenko cũng đã có nhiều bóng và thi đấu mạc lạc hơn.
 
Đây là lần đầu tiên ở mùa giải này, Hồng Quân được xếp đá tiền vệ trung tâm, nhưng với những gì đã thể hiện, ngôi sao Việt kiều này gần như sẽ gắn bó lâu dài chứ không phải theo trận. Hồng Quân từng tiết lộ: "Tôi được đào tạo chơi tiền vệ. Ở Czech, tôi đá tiền vệ trụ hoặc tấn công, còn khi về Việt Nam, tôi bị gí lên đá tiền đạo. Ba năm qua, tôi luôn phải tìm cách thích nghi với vị trí trái với sở trường, trái với những gì mình được đào tạo, truyền thụ bao năm nên khó khăn và việc không thể hiện được hết năng lực là đương nhiên". Giờ thì Quânđã được trả lại vị trí sở trường, hãy chờ xem anh sẽ khẳng định mình thế nào.
 
MINH ANH
Đọc thể thao mới nhất, tin nhanh bóng đá, tin Than Quảng Ninh cập nhật 24h tại: quangninhfc.com.vn

TIN XEM THÊM

VỀ CHÚNG TÔI
FOLLOW US
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 094.655.9393
Tổ 10 - Khu 10, Phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh
Tel: 033.3736.262
© 2015 FC Than Quang Ninh. All rights reserved.