Than QN: Hàng thủ cần tốt hơn nữa

Cập nhật 16:09 ngày 01/03/2016
(Tin Than Quảng Ninh) - Nói Than QN yếu, chắc chắn là không đúng. Họ là một tập thể mạnh, chơi tấn công tốt nhưng có nhiều tồn tại cần khắc phục, đáng nói nhất là hàng thủ.
Phải nói rằng kể từ mùa giải trước đến thời điểm này, có quá ít trận đấu mà hàng thủ của Than QN tạo được sự an tâm. Những bàn thua lãng xẹt, những sai lầm liên tiếp, lỗi quá nhiều và những thay đổi vẫn không tạo được sự chắc chắn như mong đợi. Thật bất ngờ là ở kỳ chuyển nhượng vừa qua, HLV Như Thuần lại không có những sự bổ sung mạnh mẽ nào nơi hàng thủ như người ta dự đoán, vẫn là những con người đó, cách chơi đó và niềm tin đó.
 
Các hậu vệ của Than QN phải cảm ơn HLV Như Thuần khi vẫn dành cho họ sự tin tưởng thực sự. Lẽ ra HLV này phải mang về Cẩm phả một trung vệ đẳng cấp thực sự ví như 1 ngoại binh hay một tuyển thủ nào đó đã có kinh nghiệm, bản lĩnh. Thế nhưng ngoại trừ hậu vệ phải Thanh Hiền, HLV Như Thuần tuyệt nhiên không có thêm sự bổ sung đáng kể nào nữa cho hàng phòng ngự.
 

Thanh Hiền là sự bổ sung đáng nói nhất cho hàng thủ Than QN mùa này

Sự tin tưởng của HLV người Thanh Hóa vẫn chưa thực sự được đền đáp xứng đáng khi các hậu vệ Than QN vẫn còn mắc nhiều lỗi đáng trách và đôi khi tỏ ra ngây thơ. Bằng chứng là việc họ đã để thua tới 21 bàn sau 5 trận ở giải FLC Thanh Hóa và thủng lưới 2 bàn sau 2 trận đầu tiên tại V-League. Trận thắng HN.T&T 1-0 là trận hiếm hoi đội bóng không để thủng lưới bàn nào kể từ khi tập trung trở lại để chuẩn bị cho mùa giải 2016.
 
Điều đó rõ ràng là rất khó để chấp nhận, HLV Như Thuần có thoải mái, thoáng tính thì rõ ràng hàng thủ vẫn là nơi ông lo lắng nhất và sẽ còn phải đầu tư nhiều công sức nhất. Ở hai trận đấu đã qua của V-League mùa này, ông Thuần đã có 2 sự thay đổi, điều chỉnh nhằm vào vị trí trung vệ với việc đưa Huy Cường lên ghế dự bị và sử dụng Minh Tùng ở vị trí này.
 

Huy Cường sa sút hơn so với mùa trước

Minh Tùng là một cầu thủ đa năng, đá tốt cả vị trí trung vệ lẫn hậu vệ trái nhờ sở hữu thể lực tốt, thể hình ấn tượng và cái chân trái khá ngoan. Nhưng rõ ràng như thế thôi là không đủ, Huy Cường đã sa sút phong độ nhiều so với chính anh ở lượt đi mùa giải trước, Minh Tùng cũng chỉ đáp ứng được hơn như vậy một chút và ở vị trí trung vệ, chỉ Tiến Duy là duy trì được sự ổn định về phong độ.
 
Xét về hàng thủ của đội bóng đất Mỏ, trong 4 hậu vệ thì 3 người là Thanh Hiền, Tiến Duy và Văn Khoa đã chắc suất. Vị trí của Huy Cường và Minh Tùng sẽ còn phải nỗ lực nhiều để cải thiện mình. Tuy nhiên, cầu thủ trẻ Văn Khoa cũng sẽ là một vị trí được chú ý nhiều trong thời gian tới. Kinh nghiệm, bản lĩnh và độ quái là điều mà tuyển thủ U23 Việt Nam này còn rất thiếu.
 

Tiến Duy là chốt chặn đáng tin nhất ở hàng thủ Than QN lúc này

Ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy điểm mạnh của Văn Khoa là tốc độ, kỹ thuật và khả năng tấn công tốt. Sẽ hay hơn nếu cầu thủ này được dâng lên thường xuyên hơn để thực hiện những pha tạt bóng có độ chính xác cao của mình. Nhưng muốn thế, tiền vệ chạy cánh trái phải biết hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn, phối hợp với các tiền vệ trung tâm để chồng biên và tạo điều kiện cho Văn Khoa thực hiện các pha bứt tốc và tật bóng. Đó là điều tiền vệ trái Minh Tuấn chưa làm được ở 2 trận đã qua.
 
Thay đổi và cải thiện một khâu nào đó vốn dĩ chẳng phải là chuyện dễ dàng và cần có thời gian. Tuy nhiên bản thân các hậu vệ của Than QN cũng phải tự vận động để tiến lên. Mùa giải mới đã bắt đầu, những cơ hội đang dần mở ra và họ cần phải biết năm bắt lấy trước khi quá muộn.
 
MOON
Đọc thể thao mới nhất, tin nhanh bóng đá, tin Than Quảng Ninh cập nhật 24h tại: quangninhfc.com.vn

TIN XEM THÊM

VỀ CHÚNG TÔI
FOLLOW US
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 094.655.9393
Tổ 10 - Khu 10, Phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh
Tel: 033.3736.262
© 2015 FC Than Quang Ninh. All rights reserved.